Du học Anh Quốc không cần IELTS – IP Share

Nhìn chung, một bài kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh như IELTS hay TOEFL được coi là điều kiện tiên quyết giúp hồ sơ của bạn ghi điểm với ban tuyển sinh một trường Đại học mà bạn định theo học ở nước ngoài.


crew-88128


Một bài kiểm tra như vậy là thước đo trình độ ngôn ngữ của bạn, và ngôn ngữ đó chính là phương tiện để bạn theo học các bậc cao hơn trong những năm tới. Nếu bạn không yên tâm với chính trình độ ngôn ngữ của mình, khả năng để bạn có thể theo đuổi việc học, hiểu kỹ bài giảng, và làm tốt các bài tập về nhà là khá thấp. Số tiền bạn đầu tư vào khóa học này do đó sẽ không xứng đáng với thời gian bạn bỏ ra.

Mục đích của kì thi IELTS (Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) là để xác định trình độ tiếng Anh chuẩn của bạn (không chỉ là Vietnamese English). Điểm IELTS tốt sẽ là thế mạnh cho hồ sơ của bạn vì nó sẽ cho trường Đại học sau này của bạn thấy rằng, bạn khá thông thạo đối với ngôn ngữ ấy. Đó chính là một dấu hiệu để họ biết bạn không gặp vấn đề gì khi theo học tại Anh. Nhưng liệu điều đó có đồng nghĩa với việc những học sinh chưa trải qua kì thi IELTS, hay chưa đạt điểm cao trong IELTS, sẽ không có cơ hội được nhận vào học?

May thay là không phải như thế!


Điểm IELTS có thể được miễn trong một vài trường hợp

Nhưng để ưu tiên như vậy bạn cần thỏa mãn các tiêu chí khác. Các tiêu chí đánh giá cụ thể ở các trường Đại học khác nhau là khác nhau. Vì vậy, bạn sẽ phải tìm hiểu kỹ với các trường Đại học mà bạn muốn nộp hồ sơ. Nhưng nhìn chung, các tiêu chí phổ biến bao gồm:

  • Đánh giá điểm tiếng Anh lớp 10 và lớp 12 của bạn

Đối với những học sinh mong muốn nộp hồ sơ du học mà không có thời gian làm bài kiểm tra IELTS, đây chính là tia hy vọng của bạn. Nếu điểm tiếng Anh lớp 10 là lớp 12 của bạn là tốt, bạn có thể tiếp tục nộp hồ sơ theo học ở Anh.

Một số trường đại học ở Anh sẽ đánh giá sự thành thạo của bạn đối với ngôn ngữ dựa vào điểm cấp ba. Và nếu họ thấy rằng điểm của bạn đủ tốt, họ sẽ miễn yêu cầu IELTS cho bạn. Đôi khi, người ta chỉ đánh giá điểm tiếng Ạnh lớp 12 của bạn, bởi vì điểm số đó gần với hiện tại hơn. Một điểm số tốt ở lớp 12 được xem như là bạn đã đủ thành thạo để sử dụng tiếng Anh.


  • Liệu bạn đã từng học ở một trường dạy học bằng tiếng Anh không?

Khi tiếng Anh được sử dụng như một phương tiện truyền tải kiến thức, bạn sẽ được tiếp xúc rất nhiều với ngôn ngữ này trong suốt quãng đường học tập của mình – trước hết ở trung học và sau này là ở bậc Đại học. Nếu điểm trung bình môn của bạn cao, thành tích học tập của bạn khá giỏi và đáp ứng các tiêu chí của trường Đại học, họ sẽ miễn IELTS cho bạn. Đây chính là một ví dụ của việc miễn IELTS.


  • Thực hiện phỏng vấn qua điện thoại hoặc Skype

Một số trường Đại học muốn nói chuyện với các ứng viên trước khi đưa ra quyết định tuyển chọn cuối cùng. Đây là một cách tốt hơn nhiều để bạn chứng mình khả năng tiếng Anh của mình vì họ sẽ nghe tiếng Anh trực tiếp từ bạn. Nếu kỹ năng nói tiếng Anh của bạn tốt và bạn có thể gây ấn tượng với họ trong cuộc nói chuyện, khả năng cao là họ sẽ miễn IELTS cho bạn.


  • Nếu điểm IELTS của bạn thấp thì sao?

Có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được số học sinh gặp phải tình trạng này. Tin tốt là nhiều trường Đại học ở Anh không loại hồ sơ của thí sinh nếu chỉ dựa vào điểm IELTS.

Anh là một đất nước hội tụ các du học sinh trên toàn thế giới. Ở rất nhiều nước, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ giao tiếp hằng ngày của họ, và học sinh ở đó không mấy giỏi tiếng Anh. Nhưng điều đó không có nghĩa là hồ sơ của họ bị loại ngay lập tức. Hệ thống giáo dục nước Anh hiểu rằng tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của tất cả mọi người và có rất nhiều sinh viên phải đánh vật với nó ở các bậc học cao.


Để giúp đỡ họ, nhiều trường đại học ở Anh tổ chức các chương trình học tiếng Anh trước kì học chính thức để giúp sinh viên quốc tế cải thiện khả năng tiếng Anh của họ. Nhân tiện, các khóa học này là bắt buộc nếu điểm IELTS của bạn thấp. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đi du học sớm hơn và phải trả thêm tiền cho khóa học này bên cạnh các khóa học chính khác.

Những khóa học tiếng Anh như vậy thường không đắt đỏ, nhưng trong trường hợp bạn không muốn trả tiền, bạn có thể chọn thi lại IELTS lần nữa. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi trong giao tiếp và dạy học ở Việt Nam. Các bạn có thể hoàn thành các lớp học IELTS rất dễ dàng. Nếu bạn không đủ tự tin vào trình độ tiếng Anh của mình, thử làm theo các hướng dẫn ứng tuyển và thi lại với một tâm thế thật tốt. Không có lý do nào mà bạn không thể đạt được điểm cao!


  • Quá trình làm visa của bạn có bị ảnh hưởng nếu thiếu điểm IELTS không?

Không có trường hợp nào là giống nhau. Các sinh viên được yêu cầu thực hiện phỏng vấn khi nộp hồ sơ visa. Khi đó, các nhân viên phỏng vấn sẽ đánh giá sự hiểu biết của bạn về chương trình học bạn đăng ký và xác định tại sao bạn có hứng thú với việc học tập ở Anh. Kỹ năng nói của bạn cũng là một trong các tiêu chí duyệt hồ sơ của bạn, bên cạnh quá trình xét tuyển của trường Đại học đã nhận bạn.

Nếu trường Đại học đó bị thuyết phục bởi khả năng tiếng Anh tốt của bạn kể cả không có điểm IELTS, và bạn có thể thuyết phục được các nhân viên visa trong buổi phỏng vấn rằng bạn không có vấn đề gì với tiếng Anh, thiểu điểm IELTS sẽ không ảnh hưởng xấu đến hồ sơ visa của bạn. Cần lưu ý rằng, một số điểm IELTS tốt không đảm bảo bạn sẽ nhận được visa đâu nhé!


Kết luận

Cuối cùng, quyết định thế nào còn phụ thuộc vào từng trường hợp. Bạn hãy coi đó như là một lần phỏng vấn việc làm. Bên cạnh việc đáp ứng các tiêu chí cơ bản đối với vị trí ứng tuyển, bạn nên đảm bảo với hội đồng phỏng vấn rằng bạn là một ứng viên phù hợp với chức năng này. Điều này đặc biệt quan trọng khi hồ sơ xin học của bạn không đáp ứng đủ những tiêu chí đưa ra. Tương tự như thế, không có điểm IELTS trong tay là một thiệt thòi nếu bạn mặc kệ nó. Bạn vẫn có thể đi tiếp mà không cần điểm IELTS, như các cách đã nêu trong bài viết này. Vì vậy, đừng để việc thiếu điểm IELTS cản trở bạn trong quá trình ứng tuyển vào trường Đại học bạn yêu thích.


Người dịch: Linh Chi

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Nguồn: espireeducation.com

Related Articles

sex videos
IELTS Planet - học ielts online

APPLY Học Bổng 95% bậc Đại học tại SP Jain, Úc

1. Cam kết 100% đậu HỌC BỔNG nếu hồ sơ được nhận

2. Có kết quả trong 14 ngày (nếu đã có IELTS 6.5)

3. Học bổng chỉ dành cho các bạn Apply khối ngành kinh tế và DATA Science.