IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Hamid 9.0 Listening – 5 lời khuyên để nâng cao điểm Listening IELTS

98847377-vintage-radio

Hamid  30 tuổi và là một thí sinh thi IELTS, anh đạt được điểm 8,5 Overall và trong đó co hai kỹ năng Listening và Reading được 9,0. Hamid đã đâu tư rất nhiều công sức và nhiệt huyết để đưa ra các lời khuyên đến những ứng viên thi IELTS muốn cố gắng cải thiện điểm số của mình. Hãy đọc bài chia sẻ và nhìn xem bạn có thể làm gì để thay đổi cách luyện tập listening để đạt được những cải thiện đáng kể:

” Mọi người thường tin rằng ứng cử viên không có cách nào để nâng cao điểm số trong một thời gian ngắn. Tôi tìm kiếm sự khác biệt và tôi tin tưởng rằng với đủ cống hiến, thực hành, phân bổ thời gian và được hướng dẫn trực tiếp, việc đạt được một điểm số Listening cao hơn không phải là quá xa vời.”- Hamid.

Sau đây là một số tips giúp bạn làm phần này:

1. Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy chắc chắn rằng bạn LISTEN to the recording, không chỉ HEAR it . Sự khác biệt đơn giản giữa LISTEN và HEAR là các thông tin cần chú ý sẽ không thể ghi nhớ nếu chỉ hearing. Khi trả lời câu hỏi, học viên phải lắng nghe kỹ đoạn ghi âm thay vì đọc các câu hỏi. Một cách đơn giản, không Đọc và Nghe cùng một lúc. Trước khi đoạn ghi âm phát ra, tập trung tất cả sự chú ý vào đề bài. Mặt khác trong khi nghe, tâm trung vào đoạn ghi âm nhưng đồng thời hồi tưởng lại câu hỏi, nói cách khác, khi đó ta LISTEN. Tôi thậm chí đôi khi yêu cầu học sinh của mình không nhìn vào câu hỏi, thay vào đó chỉ nghe –LISTEN để tránh phân tâm.

2. Một điểm quan trọng bạn cần phải ghi nhớ là bạn không cần phải trả lời tất cả câu hỏi để có được một số điểm tốt. Nếu bạn xoay sở để trả lời chỉ 30 trong số 40 câu hỏi, bạn có thể đạt được 7.0, đó là một điểm số cao. Hãy nhớ rằng độ khó của câu hỏi khác nhau trong các bài kiểm tra IELTS (trong cả hai phần Listening và Reading). Chẳng hạn, trong phần Listening, có khoảng 5 câu hỏi rất khó mà chỉ những ứng cử viên hướng tới band 8, 8.5 hoặc 9 có thể trả lời. Phần khó là những câu hỏi đầy thách thức  này là  sẽ được sắp xếp ngẫu nhiên và khéo léo để đánh lạc hướng thí sinh. Một thí sinh thông minh và thành công là người không để cho các câu hỏi khó này làm cho mình mất tập trung vào việc nghe các thông tin của bài. Quan điểm của tôi-nếu bạn bỏ lỡ một câu hỏi, thân chí là hai câu, ĐỪNG HOẢNG SỢ. Đó có thể là những câu vượt quá trình độ của bạn. TẬP TRUNG ngay lập tức để bạn không bỏ lỡ những câu hỏi bạn có khả năng đối phó . Không để cho những câu hỏi khó tạo hiệu ứng DOMINO ảnh hưởng đến phần thi chúng của bạn.

3. Để tối đa hóa điểm số của bạn và có hiệu suất tốt hơn, bạn cần phải giảm thiểu lỗi trong phần Section 1. Nhiều ứng viên, ngay cả những người có khả năng, đạt kết quả tệ ở phần này, đơn giản bởi vì nó là phần đầu tiên của bài thi Listening. Để kiểm soát nỗi lo của bạn, và lần lượt tối đa hóa hiệu suất, hãy làm nhiều bài practice tests và mock tests ( có thể tham khảo link )

Thực hành nghe số và chính tả. Phát triển một phương pháp. Tìm danh sách các từ thường được sử dụng ( tên, địa điểm,…). Tôi đã phát hiện ra một phương pháp  tuyệt vời và hiệu quả: PDM (Pronunciation, Dictation, Meaning). Nếu bạn tìm thấy một từ khó phát âm,hãy đánh dấu P. Trong trường hợp này, khi bạn đề cập đến nó sau này, P nhắc nhở bạn rằng bạn gặp khó khăn khi phát âm từ đó đúng. Điều tương tự có thể được áp dụng cho Dictation (D) và Meaning (M).

4. Một vấn đề không thể vượt qua đối với đại đa số các ứng cử viên, bất kể khả năng nghe của họ nhưu thế nào, đó là dạng câu hỏi Multiple Choice Questions (MCQs), thường xuyên xuất hiện trong Section 3 của bài thi IELTS. Có rất nhiều lý do khiến nó được xem là dạng câu hỏi khó.

Trước hết, các ứng cử viên không có thời gian để đọc tất cả các câu hỏi và các lựa chọn. Sẽ còn khó hơn với các câu hỏi có lựa chọn dài. Vậy Giải pháp là gì? ĐẶT GIỜ. Thay vì lãng phí thời gian quí giá của bạn để đọc lại câu hỏi trong Section 1 và Section 2, đặt các mốc thời gian để bạn có đủ thời gian để đọc và đọc lại các câu hỏi trong Section 3 và 4. Nên là ít nhât một đến hai bước trước khi nghe ghi âm. Sử dụng thời gian bạn được cho vào cuối mỗi phần để chuẩn bị cho câu hỏi trong các phần sau.

Một lý do thứ hai tại sao MCQs thách thức ứng cử viên lại một lần nữa là vấn đề giữa LISTENING và HEARING. Một sai lầm lớn mà nhiều ứng cử viên mắc phải khi gặp loại câu hỏi là này là, trong khi ghi âm diễn ra, họ vẫn đọc lại các options. Họ cảm thấy họ đang nghe –LISTEN- đoạn ghi âm, trong khi thực tế là không, họ chỉ đang HEARING. Đừng mắc những sai lầm tương tự. Đảm bảo rằng bạn đã đọc, hiểu và in đâm những phần quan trọng của mỗi option. Chờ đợi cho đến khi người nói nói xong một câu hỏi và sau đó hãy quyết định đáp án nào là phù hợp. Một sai lầm thường xảy ra là ứng cử viên cố gắng để đưa ra đáp ăn, trong khi người nói vẫn còn đưa ra các thông tin về một câu hỏi.Hãy chờ đến khi người ấy nói xong và sau đó đưa ra sự lựa chọn nhanh chóng.

Hãy nhớ rằng một cách hữu ích để chọn được câu trả lời đúng là bằng cách loại bỏ các options khác. Đó là:

– Những options quá rõ ràng và dễ dàng. KHÔNG chọn những options đơn giản chỉ bởi vì nó có chứa một từ bạn nghe nói trên ghi âm. Hầu hết các câu hỏi trong phần 3 là Suy Luận, có nghĩa rằng họ không trực tiếp đề cập đến. Vì vậy, cẩn thận với các options quá dễ và rõ ràng. Họ rất có thể không phải là đáp án bạn cần.

– Những options trái ngược hoàn toàn với ghi âm. Trong hầu hết trường hợp, một hoặc thậm chí có hai lựa chọn trong số ba bị lọai bỏ, vì vậy hãy xem xét những options đó và loại bỏ chúng, bạn có thể tối đa hóa cơ hội để tìm câu trả lời chính xác.

– Những options được đề cập cùng một lúc. Thường thì hai trong số ba options trong MCQs được đề cập trong ghi âm, sử dụng các liên từ AND, ALONG WITH, etc.). Chỉ cần lưu ý một thực tế là khi nó xảy ra, ví dụ như câu trả lời A và C được đề cập cùng một lúc sau một thông tin khác đi kèm với một liên từ, chắc chắn rằng chúng không phải là câu trả lời đúng.

5. Một điều nữa: xem các chương trình SERIES và nghe nhạc tiếng Anh.Chúng thật sự rất có ích. Giá trị hướng dẫn khi xem series là hơn rất nhiều so với xem phim vì một số lý do đơn giản sau:

– Nhiều phim chứa rất nhiều tiếng ồn nền, một số học viên cảm thấy bị phân tâm.

– Có nhiều đoạn đối thoại trong các chương trình series hơn trong các bộ phim.

-Series khiên người xem cảm thấy mong đợi, háo hức, điều đó khuyến khích họ theo dõi tiếp các tập sau. Việc này tạo ra nhiều cơ hội học tập.

– Sau khi xem một series, người xem sẽ cảm thấy đồng cảm với một số nhân vật và quen thuộc với tâm trạng của họ. Sự thấy hiểu và liên kết này có sẽ tạo nên sự lĩnh hội tốt hơn.

Đăng ký lộ trình Premium IELTS – Chỉ từ 159k – Tự học IELTS từ 0-8.0


    Thanh toán Internet Banking sẽ nhận được account qua Email sau 10'

“Tôi hy vọng bạn thấy những lời khuyên này có ích. Tôi chắc rằng với sự cống hiến, chủ động lắng nghe, nâng cao nhận thức và hướng dẫn, điểm nghe của bạn sẽ được cải thiện một cách dễ dàng.” ( Hamid)

November 6, 2015
IELTS Planet - Học IELTS online 2019