IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

IELTS Reading: Chiến thuật làm bài Sentence Completion

Những sai lầm thường gặp

Vấn đề chủ yếu của học sinh khi làm dạng bài này là cố gắng ghép nối chính xác các từ trong câu hỏi với từ ngữ trong văn bản. Thay vì vậy, bạn nên tìm các từ có nghĩa tương tự, ví dụ như từ đồng nghĩa hoặc các cụm từ diễn giải nghĩa của từ trong đoạn văn.

Một sai lầm khác bạn có thể mắc phải đó là không đọc kĩ yêu cầu của đề bài, dẫn đến viết quá số từ quy định hoặc viết không đúng từ đã cho trong bài đọc.

Cuối cùng, hầu hết học sinh thường đọc văn bản trước khi đọc câu hỏi. Tuy nhiên, điều đó có thể khiến học sinh bối rối, đồng thời lãng phí thời gian làm bài. Do đó, bạn nên đọc câu hỏi trước khi đọc các đoạn văn.

Lời khuyên

 1. Kiểm tra số lượng từ tối đa bạn được viết. Nếu đề bài yêu cầu “no more than two”, bạn có thể viết một hoặc hai từ. Còn nếu đề bài viết “no more than three”, bạn có thể viết một, hai hoặc ba từ. Với số lượng, bạn cần viết dưới dạng số, ví dụ như “72”; các từ ghép có dấu gạch nối được coi là một từ.
 2. Trong một vài trường hợp, đề bài sẽ yêu cầu thí sinh “using the words from the text” hoặc “from the text”. Khi đó, bạn chỉ được sử dụng các từ ngữ trong văn bản và không được thay đổi hoặc sử dụng dạng thức khác của từ. Nếu đề bài không đề cập đến điều này, bạn có thể thay đổi từ, miễn sao không thay đổi nghĩa.
 3. Câu trả lời xuất hiện trong bài đọc theo thứ tự câu hỏi- Câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên sẽ nằm phía trên câu trả lời cho câu hỏi thứ hai, và câu trả lời cho câu hỏi thứ ba sẽ nằm sau câu trả lời cho câu hỏi thứ hai.
 4. Câu trả lời phải theo đúng ngữ pháp. Bạn nên xác định dạng phù hợp của từ để điền vào chỗ trống- động từ, danh từ, tính từ hay trạng từ? Việc này sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời chính xác nhất.
 5. Khi đọc lướt để tìm câu trả lời, hãy đảm bảo rằng bạn luôn nghĩ tới việc tìm từ đồng nghĩa và diễn giải của từ.
 6. Tìm vị trí đặt thông tin cho câu trả lời trước khi tìm chính xác câu trả lời cho câu hỏi đưa ra. Ghi nhớ: “where before that”.
 7. Đọc câu hỏi trước khi đọc đoạn văn.

Chiến lược làm bài

Để làm dạng bài này, bạn có thể tham khảo rất nhiều chiến lược khác nhau và từ đó lựa chọn một chiến lược cụ thể. Sau đây là một chiến lược được đề xuất, và bạn hoàn toàn có thể thay đổi chiến lược này sao cho phù hợp nhất với bản thân.

 1. Đọc hướng dẫn làm bài thật cẩn thận, ghi chú số lượng từ tối đa bạn được viết và chú ý xem bạn có phải viết chính xác từ như trong văn bản hay không.
 2. Đọc các câu văn chưa hoàn thiện. Bạn cần xác định dạng thức của từ có thể được sử dụng để hoàn thành câu và phán đoán câu trả lời. Đồng thời, bạn cũng nên nghĩ về cách các từ khóa được thay thế- bởi các từ đồng nghĩa hoặc bởi các diễn giải nghĩa của từ.
 3. Xác định vị trí đặt thông tin của câu bằng cách đọc lướt thật nhanh văn bản. Nếu bạn không thể nhanh chóng tìm ra vị trí đặt thông tin, hãy bỏ qua và tiếp tục làm bài.
 4. Đọc lại các câu chưa hoàn thiện một lần nữa.
 5. Đọc bài đọc thật kĩ để tìm câu trả lời.
 6. Kiểm tra chính tả.
 7. Lặp lại các bước làm trên với các câu tiếp theo.

Chúc các bạn học tốt!

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


  Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: IELTSAdvantage

February 17, 2016
IELTS Planet - Học IELTS online 2019