Tự luyện IELTS như thế nào để đạt band 7.0 trở lên? (P3) – IELTS Writing

13 Tips để tăng điểm Writing


Sau khi đã hệ thống được các ý tưởng trong đầu bạn và sắp xếp chúng theo một trình tự hợp lý và thu hút nhất, bài Writing của bạn đã gần như hoàn chỉnh. Sau đây là 13 tips cần lưu ý cho bước cuối cùng – hoàn thiện bài.

  Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
 • This field is for validation purposes and should be left unchanged.


 1. Đọc kỹ đề bài, vài lần nếu cần và hight-light những từ khóa liên quan. Đề bài thưởng hỏi một câu hoặc hơn, vì thế nên phải chắc chắn là bạn nhớ để không bỏ sót ý nào. Tập trung cao độ vào cách viết bài, thái độ hoặc phong cách viết được yêu cầu và cả độ dài cần thiết nữa.
 1. Lập dàn ý. Bạn cần dành vài phút để lập dàn ý những gì bạn sẽ viết và viết chúng như thế nào. Việc này sẽ tạo nên sự khác biệt rất lớn.
 1. Viết bản nháp, đầu tiên bằng bút chì nhé, để dễ dàng tẩy xóa và chỉnh sửa các lỗi sai.
 1. Bắt đầu mỗi đoạn văn bằng một câu chủ đề, và sau đó viết các ý diễn giải rõ ràng, hỗ trợ làm rõ ý cho câu chủ đề này. Hãy nhớ: Mỗi đoạn văn là câu chủ đề ( 1 idea = 1 paragraph)
 1. Sử dụng ngữ pháp và từ vựng đa dạng. Tránh lặp lại từ quá nhiều lần. Và với cấu trúc ngữ pháp cũng vậy, hãy vận dụng hết các loại mẫu câu bạn đã được học đi, đừng lãng phí nguồn tài nguyên này.
 1. Dùng từ nối. Những từ nối cũng đóng vai trọng trong để tạo mạch liên kết giữa các câu và các đoạn, đừng bao giờ bỏ qua.
 1. Quản lý thời gian. Nếu bạn chỉ có hạn định cho mình 1 giờ để viết, thì nên dành 10 phút đầu để lập dành ý và 10 phút cuối để dừng nghỉ sau đó đọc lại những gì đã viết. Vậy bạn có 40 để viết và phát triển ý thành bài hoàn chỉnh.
 1. Tâp trung vào yêu cầu của đề bài. Đừng viết lan man những gì không liên quan nhé. Để làm được, đòi hỏi bạn phải tâp trung và biết rõ vì sao mình triển khai ý này.
 1. Viết thật tự nhiên. Đừng quá lạm dụng từ nối, bạn biết nhiều nhưng đừng dùng hết tất cả những từ nối vào bài. Hãy chọn lọc một vài thôi.
 1. Dấu câu. Hãy chú ý dến dấu câu, nhất là sử dụng đúng dấu “,”. Bài viết của bạn sẽ vô cùng loạn nếu không biết cách sử dụng dấu câu đúng chỗ.
 1. Phong cách viết. Đây không phải là điều quan trọng trong IELTS Writing, nhưng rất có ích cho các bài viết của bạn về sau: đó là hãy nghĩ đến mục đích của bài viết và đối tượng độc giả sẽ đọc bài của bạn, để sử dụng ngôn từ cho chuẩn mực nhé. Nếu là văn bản viết-cho-vui thôi, bạn có thể sử dụng câu ngắn, đơn giản và chèn vài yếu tố cảm xúc. Song, nếu là bài tập đòi hỏi sự nghiêm túc, bạn nên viết câu phức, tránh viết mâu thuẫn câu trên chỏi với câu dưới, viết tắt và tránh lối viết cảm xúc sướt mướt.
 1. Đọc đi đọc lại bài viết. Bạn có 10 cuối trong 1 giờ tập viết đấy nhớ không, hãy thư giãn, sau đó quay trở lại đọc lại bài viết của mình và tự hỏi, đã thực sự ổn chưa?
 1. Đọc nhiều và tập viết nhiều. Mỗi ngày 30 phút sẽ giúp bạn tiến bộ không ngờ đấy!

 Dịch – Biên tập: K.Anh

Nguồn: http://www.cristinacabal.com/

Related Articles

IELTS Planet - học ielts online

APPLY Học Bổng 95% bậc Đại học tại SP Jain, Úc

1. Cam kết 100% đậu HỌC BỔNG nếu hồ sơ được nhận

2. Có kết quả trong 14 ngày (nếu đã có IELTS 6.5)

3. Học bổng chỉ dành cho các bạn Apply khối ngành kinh tế và DATA Science.