Writing Task 2 – 8 tip giúp bạn đạt được band 7

ielts writing task 2 tipsIELTS Writing Task 2 là một trong những phần khó nhất của IELTS. Nhất là trong trường hợp bạn không quen phần viết bài luận của kỳ thi,  cả hai câu trả lời của bạn và ý kiến của giám khảo đều mang tính chủ quan. Nói cách khác, câu trả lời chính xác không hoàn toàn dựa trên thực tế.

Chìa khóa để vượt qua trong Writing Task 2 là phải hiểu được việc cần làm, biết những gì các giám khảo đang tìm kiếm và sử dụng một vài lời khuyên sau đây để đạt band 7 hoặc cao hơn (và tránh những sai lầm đơn giản thông thường). Và một khi bạn biết những điều cơ bản, điểm số của bạn thậm chí còn cao hơn.


Sơ lược về IELTS Writing Task 2

Trước tiên, đây là một vấn đề về việc viết luận. Bạn sẽ đưa ra câu trả lời dựa trên một câu hoặc một đoạn văn (đề). Sau khi đọc đề, bạn được yều cầu trình bày luận điểm và ví dụ để hỗ trợ cho quan điểm của mình.

Bài luận của bạn sẽ được chấm điểm trên bốn tiêu chí: trả lời phù hợp với yêu cầu, sự liên kết kết và liền mạch, vốn từ sử dụng, và sự chính xác và đa dạng về ngữ pháp. Bạn phải lưu ý rằng tất cả bốn tiêu chí đều rất quan trọng. Mặc dù đây sẽ là tin tốt cho một số người khi biết rằng không thể mất đến 50% số điểm do lỗi ngữ pháp, nhưng mặt khác sự thật là bạn vẫn có thể mất đến 25% điểm nếu có sai sót ở bất kì cái nào trong bốn cái. Nên cố gắng trả lời thật toàn diện.

Thời gian: Bạn thường có 40 phút hoặc lâu hơn để hoàn thành bài luận của bạn, nhưng thời gian trôi qua rất nhanh nếu bạn không chuẩn bị hoặc không biết bạn đang làm những gì. Những lời khuyên dưới đây được thiết kế để giúp bạn tiết kiệm thời gian, làm bài hiệu quả hơn và cung cấp một phương pháp chính xác để hoàn thành một bài IELTS Writing Task 2.


1. Hỏi gì thì trả lời nấy

Dù bạn có thông minh đến thế nào thì bất cứ ai cũng có thể đọc lướt qua câu hỏi và bỏ lỡ một phần thông tin hoặc hướng dẫn quan trọng. Kĩ năng gạch chân các thông tin quan trọng khi làm bài thường được đánh giá khả cao. Đối với task 2, nên gạch chân những thông tin cơ bản trong đoạn văn ngắn (và keyword trong câu hỏi nữa).

Bạn không chỉ đơn giản là viết về chủ đề được đưa ra trong câu hỏi. Xem câu hỏi mẫu sau đây: “Bạn có ủng hộ tuyên bố của ông Anderson về bạo lực trong nền văn hóa của chúng ta hay không?” Bạn không chỉ viết về ý kiến của bạn về bạo lực; bạn phải viết về ý kiến của ông Anderson, sau đó là những đoạn văn bổ trợ cho ý kiến này, và đưa ra lý do tại sao bạn ủng hộ hay không ủng hộ nó.


2. Sử dụng từ ngữ có sẵn

Đôi khi sử dụng lại một số từ trong câu hỏi hay đoạn văn đã cho cũng không sao cả, đôi khi còn được khuyến khích nữa, nhưng đừng chép cả câu vào. Ngay cả khi bạn sao chép chúng theo một cách “chấp nhận được”, bạn vẫn có thể gặp vấn đề về số từ tối thiểu của bài. Thường là 150 hoặc 250 từ. Nói là số từ tối thiểu, nhưng nếu bạn viết nhiều hơn khoảng 50 từ (như 200 hoặc 300) bạn sẽ bị mất điểm vì thiếu hiệu quả. Khi bạn chép lại câu, người chấm thi sẽ không tính câu đó vào tổng số từ của bài, có nghĩa là bạn có thể vô tình làm dưới giới hạn từ và bị mất điểm.


3. Quản lý thời gian

Đối với một bài luận 250 từ, bạn nên dành khoảng 40 phút cho nó (bạn có một giờ để hoàn thành toàn bộ phần writing, vì vậy bạn sẽ cần 20 phút cho Task 1). Mặc dù bạn sẽ cảm thấy muốn hoàn thành bài luận càng nhanh càng tốt, vẫn nên dành khoảng 5-10 phút để suy nghĩ và lập dàn ý ra. Sau đó, bạn vẫn còn 30 phút để viết 250 từ; ví dụ: Nếu bạn kết hợp phần “Sơ lược…” và “Mẹo số 1” từ bài viết này, ta được 290 từ. Ý tôi là chẳng có bao nhiêu từ cả, và các giám khảo cũng không quan tâm bạn có thể viết bao nhiêu trong 40 phút. Điều các giám khảo quan tâm là bạn viết như thế nào, do đó lập dàn ý trước thực sự rất quan trọng.


Time-m


4. Viết bài luận trước

Như tôi đã đề cập ở trên, bạn có một giờ để hoàn thành task 1 và 2 của phần writing và dùng bao nhiêu thời gian cho mỗi task là chuyện của bạn. Ai cũng sẽ bảo bạn viết bài luận trước thôi. Task 2 quan trọng hơn Task 1 và viết trước sẽ đảm bảo bạn hoàn thành đúng thời hạn. Tuy nhiên, cố gắng dành tối đa là 40 phút cho bài luận thôi.


5. Sự liên kết và liền mạch

Đây là một trong bốn tiêu chí chấm điểm. Người ta sẽ đánh giá cách bạn xâu chuỗi những suy nghĩ, câu và đoạn văn lại với nhau. Điều khó khăn nhất đối với hầu hết mọi người là làm sao xâu chuỗi các đoạn văn. Thực sự thì có một cách khá dễ, nếu những đoạn văn ấy đều liền mạch.

Ví dụ: Giả sử bạn đang viết về những lợi thế và bất lợi của việc sử dụng than đá làm nguồn năng lượng. Trong đoạn đầu tiên của bạn, bạn có thể thảo luận về những thuận lợi, trong khi trong lần thứ hai bạn thảo luận về những bất lợi. Làm thế nào để bạn thực hiện các bước nhảy giữa các đoạn văn để người đọc có thể theo được mạch suy nghĩ của bạn? Tất cả là ở câu cuối của đoạn đầu tiên; bạn chỉ cần gợi ý vài thứ tiếp theo: “While coal provides a relatively safe and reliable source of energy, it does not come without a number of detrimental side effects.” Và hãy nhớ, tiêu chí liên kết và liền mạch chiểm đến 25% số điểm đấy, nên tập dùng thử vài lần đi.


6. Đặt mình vào vị trí của người chấm

Hãy nhớ rằng bất cứ ai là giám khảo của bạn, cũng đã đọc qua hàng trăm bài luận. Bạn không cần phải biến chúng thành một bài đoạt giải Nobel nhưng bạn cần phải nhận được sự chú ý của họ. Các giám khảo sẽ tìm kiếm bốn tiêu chí chính đã đề cập, vì vậy hãy chắc chắn rằng bài luận của bạn được bố cục rõ ràng và dễ hiểu. Thà đơn giản còn hơn là viết ra một thứ phức tạp đến nỗi người chấm không thể hiểu được. Nếu bạn là người chấm, bạn sẽ không muốn dò đi dò lại bài viết để cố hiểu xem người kia đang viết gì đâu.


7. Mẹo tìm nguồn từ vựng

Từ vựng là một thứ rất dễ nhầm lẫn. Thành thật mà nói, bạn không cần phải sử dụng những từ thật dài, lạ và ấn tượng. Vốn từ chỉ đề cập đến sự đa dạng trong cách mà bạn sử dụng ngôn ngữ. Dù có dùng từ gì, tránh lặp lại. Khi bạn viết xong bài, bạn nên quay lại xem xem mình có dùng từ nào nhiều lần hay không, đặc biệt là những từ dễ và thông dụng: very, good, important, difficult, v..v.. Chỉ mất năm giây để đổi very thành  extremely, hoặc good thành satisfactory (hoặc nếu phù hợp với ngữ cảnh, excellent).


8. Cách đạt trên band 6

Có nhiều cách có thể giúp bạn tăng cơ hội đạt được số điểm này. Kết quả của bạn được xác định theo cách sau: bạn nhận được một số điểm từ 1 đến 9 cho từng tiêu chí trong bốn tiêu chí chính. Lấy trung bình là ra số điểm cuối cùng. Nói cách khác, làm tốt ở tất cả các tiêu chí thì sẽ được điểm cao.

Điểm trừ: Điểm trừ là lý do số một khiến nhiều người không đạt nổi band 6. Nếu có thể tránh bị trừ điểm và viết được một bài văn đúng chuẩn, tỉ lệ được điểm cao của bạn là rất lớn.

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

  • Dùng nhiều đoạn văn: Thật vậy. Chỉ cần dùng nhiều đoạn là đủ cho bạn kiếm được số điểm cao hơn. Đừng viết một đoạn văn thật dài; bạn sẽ chẳng ghi được điểm nào đâu vì bài của bạn thậm chí còn không phải là một bài luận. Dùng nhiều đoạn và dùng chúng một cách chính xác.
  • Liên từ: Một nửa là điểm trừ, một nửa là kỹ năng. Cơ bản mà nói thì nếu không sử dụng các câu phức tạp, bạn không đạt trên band 6 được đâu. Bạn nên có cho mình một danh sách các liên từ để dùng cho các cấu trúc câu phức tạp hơn.

Nguồn: blog.udemy.com

Related Articles

IELTS Planet - học ielts online

APPLY Học Bổng 95% bậc Đại học tại SP Jain, Úc

1. Cam kết 100% đậu HỌC BỔNG nếu hồ sơ được nhận

2. Có kết quả trong 14 ngày (nếu đã có IELTS 6.5)

3. Học bổng chỉ dành cho các bạn Apply khối ngành kinh tế và DATA Science.