IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Lời Khuyên Điền Bảng bài thi Nghe IELTS – IELTS Listening

IELTS Listening
IELTS Listening

Trong phần đầu tiên của bài thi nghe IELTS thường sẽ có một phần điền bảng câu hỏi. Thông thường đáp án sẽ từ một đến hai chữ và là thông tin thực tế, như là số điện thoại, ngày và giờ.

Những câu hỏi có thể tương đối đơn giản, nhưng bạn sẽ bất ngờ với số thí sinh bỏ đi phần dễ kiếm điểm nhất trong phần này.

Thêm nữa, đây là một trong những phần mà IELTS cố gắng để lừa bạn bằng cách đưa ra một số loại thông tin khác nhau trong khi chỉ một trong số chúng đúng. Một cú lừa phổ biến là một người  cho một phần thông tin sau đó sửa lại vào phần sau của bài thu âm. Nếu họ làm vậy, luôn viết phần thông tin đã được sửa đổi.

Có một số cách thí sinh có thể chuẩn bị cho loại câu hỏi này. Dưới đây là một số lời khuyên, câu hỏi phổ biến và đáp án.


Dự đoán

Dự đoán là một kỹ năng quan trọng cho phần thi nghe IELTS nhưng rất quan trọng đối với phần điền bảng.

Dự đoán cho phép bạn không chỉ tập trung não bộ vào phần bạn nghe, quan trọng hơn thế nữa là, không tập trung vào phần nào khác.

Ví dụ:

Tên:Shaun Rodgers

Phòng số ________

Số người ở: 1

Thời gian trả phòng:_________

Trong ví dụ này chúng ta có thể dự đoán chính xã rằng chúng ta sẽ nghe số phòng và thời gian. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể hoàn toàn tập trung vào 2 vấn đề, làm cho chúng dễ hơn để có đáp án đúng.


Khi dự đoán chúng ta cần nghĩ về những thứ sau đây:

Ngữ pháp: động từ, danh từ, tính từ, trạng từ

Thường thì dạng từ sẽ rất rõ ràng. Nếu chúng ta sử dụng một dạng từ khác, chúng ta sẽ có đáp án sai.

Chủ từ: số điện thoại, địa chỉ nhà, ngày, tên kinh doanh etc,..Điều này sẽ giúp chúng ta tập trung vào phần đúng của bảng ghi âm và tìm được phần thông tin đúng dễ dàng hơn.

Tác dụng: danh sách, câu hỏi, tựa, hướng dẫn etc,..

Trong phần thi nghe IELTS bạn sẽ có 35-40 giây trước khi nghe bản ghi âm. Sử dụng thời gian này một cách thông minh bằng cách dự đoán cái bạn sắp nghe.


Từ đồng nghĩa

Trong bài thi nghe IELTS rất bình thường khi bạn đọc một từ nhưng lại nghe một từ khác với cùng một nghĩa. Thí dụ, bạn có thể đọc là ‘cost’ (giá) nhưng lại nghe là ‘price’(giá). Cái này gọi là từ đồng nghĩa và bài thi nghe IELTS có rất nhiều dạng này. Một lỗi thường gặp là đọc một chữ và đợi từ đó nhưng lại không nghe được nó. Đó là bởi vì nó sử dụng từ đồng nghĩa. Thí dụ, bạn có thể nghe một người đang đặt phòng và bạn phải viết xuống các chi tiết.

Bảng có thể bao gồm ‘Ngày đến’, nhưng bạn sẽ nghe là ‘ngày bạn đến’. Tương tự vậy, bạn có thể đọc được ‘Ngày đi’, nhưng bạn có thể nghe là ‘ngày bạn đi’.

Hãy chắc rằng bạn nghĩ về loại thông tin bạn có thể nghe với hình thức là từ đồng nghĩa, không chỉ là thông tin mà bạn đọc.


Giới hạn từ

Cẩn thận không viết quá nhiều từ trong phần này. Bạn sẽ được một hướng dẫn kỹ càng và bạn không được vượt qua giới hạn này.Thí dụ, KHÔNG HƠN HAI TỪ có nghĩa là bạn có thể viết một hoặc hai từ nhưng không hơn.

KHÔNG HƠN MỘT TỪ/HOẶC MỘT SỐ có nghĩa là nếu bạn viết hơn một chữ, đáp án của bạn sẽ sai.


Số

Bạn nên quen thuộc với cách số được đọc trong tiếng anh và nhớ rằng người đọc có thể có giọng từ các nước nói tiếng Anh mà bạn không quen thuộc như Ireland, Scotland, New Zealand hoặc Canada.

Những con số thường xuất hiện là:

13 30

14 40

15 50

16 60

17 70

18 80

19 90

Những con số này rất khó cho nhiều người không phải bản địa và đó là lý do tại sao IELTS thích sử dụng chúng. Thực hành nghe và nói những số này.

Bạn có thể nghe số của thẻ tín dụng. Những con số này đều dài 16 chữ, nên dựa vào số chữ số được cho, bạn sẽ biết bao nhiêu số cần viết xuống.

Cuối cùng, số điện thoại có hai lựa chọn. Đầu tiên, người bản địa thường nói ‘oh’ thay vì ’không’ và ta có thể nhóm số lại và đọc chung thành’ đôi’ hoặc ’ba’ trước con số. Nên 0778880700 được đọc là ‘oh, hai số bảy, ba số tám, oh, bảy, hai số không”


Ký tự

Nếu có một chữ, như là tên đệm hoặc là địa chỉ, không quen thuộc với hầu hết thì phần thu âm sẽ đánh vần nó cho bạn. Hãy chắc rằng bạn quen thuộc với cách mỗi ký tự được phát âm. Bạn nên xếp những chữ phát âm giống thành từng nhóm. Thí dụ, B,D,E,T,G,P và C có âm cuối giống nhau và có thể cố gắng để lừa bạn.


Địa chỉ

Bạn có nhận thấy được định dạng địa chỉ thông dụng ở Anh và Úc? Những nước khác nhau sẽ sử dụng định dạng địa chỉ rất với định dạng dưới đây và có thể gây nhầm lẫn. Trong bài thi, bạn muốn biết chính xác những gì được mong đợi sẽ ra.

Thông thường là:

Số nhà/căn hộ

Tên đường

Tên thành phố/thị trấn

Cuối cùng, bạn có thể phải viết một cái mã bưu điện. Luôn bắt đầu và kết thúc với một hoặc hai chữ đầu tiên (thông thường giống như mã thành phố) và sau đó là một dãy số xen kẽ. Hãy chắc rằng bạn viết cả chữ và số ra. Ví dụ: M1 4JH

Thí dụ:

22 Đường Nam

Bristol

BS1 5TW


Ngày tháng

Hãy chắc rằng bạn nhận diện được cách đọc của các ngày trong tuần, đặc biệt là những chữ khó như Thứ Tư. Điều này cũng áp dụng cho tháng như tháng Hai. Hơn nữa, nếu bạn không để in đậm ở chỗ bắt đầu thì đáp án sẽ trở nên sai.

Thêm nữa, nên nhận biết từ đồng nghĩa như ngày nghỉ là thứ bảy và chủ nhật và fortnight là hai tuần.

Có những cách khác nhau để đọc và viết ngày tháng, thí dụ:

“Ngày 11 tháng 9 2002’ có thể được viết là ‘11/09/2002’.

Lại nói, chú ý tới số lượng từ giới hạn trong câu hỏi và chỉ viết trong giới hạn.


Tóm lại

Những câu hỏi có thể thẳng thắn nhưng có rất nhiều mưu mẹo và từ lạ có thể xuất hiện trong phần này. Hãy chắc rằng bạn đã chuẩn bị bằng cách theo chỉ dẫn trong bài này, nhưng điều quan trọng nhất là thực hành những loại câu hỏi này nhiều lần.


Người dịch: Mỹ An

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: ieltsadvantage.com

February 2, 2019
IELTS Planet - Học IELTS online 2019