Kĩ năng thiết yếu và chiến thuật trong bài thi Nghe – IELTS Listening

 

mubariz-mehdizadeh-427362


Kĩ năng Nghe là nền tảng để bạn chinh phục bài thi nghe IELTS: Đó là điều hiển nhiên! Nhưng không rõ ràng đó là loại kĩ năng gì. Bài viết này sẽ miêu tả 6 kĩ năng hiệu quả nhất giúp bạn tăng điểm số trong kì thi Nghe IELTS


       1. Dự đoán

Trong bài thi nghe IELTS, bạn luôn có thời gian để đọc câu hỏi trước khi đoạn phát âm bắt đầu. Cụ thể, bạn sẽ có được khoảng 30 giây. Hãy tận dụng thời gian này để phân tích câu hỏi và dự đoán các câu trả lời. Dự đoán không giống với đoán mò vì bạn không viết lại những dự đoán của mình. Khi bạn dự đoán, bạn tìm kiếm mẫu thông tin có thể là đáp án đúng. Điều này giúp bạn tập trung vào loại thông tin bạn cần khi đoạn phát âm bắt đầu chạy.


       2. Xác định từ khóa

Các câu hỏi trong kì thi Nghe IELTS sẽ bao gồm 2 loại từ: những từ được sử dụng bởi người nói và những từ được diễn giải. Hãy làm tăng cơ hội theo dõi đoạn văn nghe bằng cách xác định các từ khóa (tên, ngày tháng, các từ chuyên ngành) vì bạn có thể sẽ phải nghe chúng. Khi bạn nghe những từ này trong đoạn phát âm, nó cũng sẽ giúp bạn tránh bị mất dấu và biết nên trả lời những câu hỏi nào.


       3. Xác định diễn giải

Đối với những từ không quan trọng, hãy cố gắng diễn giải chúng với ý nghĩa gần nhất mà người nói có thể sử dụng. Người Anh thường diễn giải nhiều hơn các nước khác , vì vậy nhận biết chúng rất quan trọng trong kĩ năng nghe. Tuy nhiên, bạn không có nhiều thời gian để suy nghĩ về sự diễn giải trong khi đọc câu hỏi trong bài thi Nghe. Vì lý do đó, sự diễn giải là một kĩ năng bạn nên luyện tập liên tục đối với người học tiếng Anh.


       4. Mục tiêu nghe

Mục tiêu nghe có nghĩa là giành toàn bộ sự tập trung của bạn vào mười điểm thông tin yêu cầu để trả lời mười câu hỏi trong mỗi phần của bài thi Nghe IELTS. Kĩ năng nghe này sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn giỏi phân tích các câu hỏi. Hãy chú ý đặc biệt đến các câu hỏi yêu cầu số đếm hoặc những từ khó đánh vần như tên. Đối lập với kĩ năng này là nghe mở – nghe tất cả các thông tin có thể giúp bạn hiểu được điều gì đang diễn ra. Việc nghe như vậy rất cần thiết khi bạn có cuộc đối thoại với bạn bè, nhưng hãy sử dụng kĩ năng nghe mục tiêu để thành công trong kì thi IELTS.


        5. Đánh vần

Hầu hết các loại câu hỏi trong kì thi Nghe IELTS yêu cầu bạn viết ra câu trả lời, không chỉ đánh dấu vào ô. Nếu đánh vần một từ không chính xác, thì đáp án của bạn được đánh giá là sai, cho dù bạn có nghe đúng. Vì vậy kĩ năng nghe tốt sẽ trở nên hoàn toàn vô dụng nếu bạn không thể đánh vấn chúng! Nếu như bạn không thể đánh vần chính xác! Hãy tìm đọc các bài viết về “Những lỗi đánh vần phổ biến” (Common Spelling Mistakes in IELTS). để tìm ra những từ bạn cần phải cẩn thận. Trong Tiếng Anh, tên của người và địa chỉ thường sẽ có nhiều cách để đánh vần hơn là một cách được chấp nhận cụ thể, trong trường hợp này, những từ đó sẽ được đánh vần bởi người nói. Hãy bảo đảm là bạn đã sẵn sàng!


       5. Ngữ pháp

Đối với dạng câu hỏi “Sentence” và “Summary Completion” bạn sẽ phải viết ra câu trả lời không chỉ đúng về mặt chính tả mà còn phải đúng quy tắc ngữ pháp. Điều này có thể sẽ giúp ích. Ví dụ, bạn có thể sẽ không nghe được ký hiệu của từ số nhiều ‘s’ ở cuối câu, những có thể nhanh chóng phân tích câu hỏi và nhận ra danh từ phải ở dạng số nhiều. Một phần khác có thể gây khó khăn trong việc nghe của bạn là hậu tố “ed”. Nếu như bạn biết mình đang nghe một tính từ, thì điều đó sẽ giúp bạn biết được đáp án đúng. Không chỉ trong kì thi Nghe IELTS nhưng trong tất cả các kĩ năng IELTS, tất cả các kĩ năng và kỹ thuật phải được sự hỗ trợ bởi việc theo sát các quy tắ ngữ pháp tiếng Anh.


Người dịch: Đức

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Nguồn: ielts-academic.com

Related Articles

IELTS Planet - học ielts online

APPLY Học Bổng 95% bậc Đại học tại SP Jain, Úc

1. Cam kết 100% đậu HỌC BỔNG nếu hồ sơ được nhận

2. Có kết quả trong 14 ngày (nếu đã có IELTS 6.5)

3. Học bổng chỉ dành cho các bạn Apply khối ngành kinh tế và DATA Science.