Những tiêu chí chấm bài IELTS Writing (Phần 2)

Những tiêu chí chấm bài IELTS Writing
Những tiêu chí chấm bài IELTS Writing
Những tiêu chí chấm bài IELTS Writing

Tiêu chí thứ 2 : “Sự liên kết và mạch lạc” trong bài viết.

Đối với “đoạn văn” (paragraph)

Các đoạn văn cần có ý chính rất rõ ràng và logic. Nếu bài essay của bạn không được chia làm các đoạn hợp lý thì điểm liên kết của bạn sẽ không được quá 5 điểm.

Lỗi phổ biến: Các thí sinh thường không phát triển các đoạn văn của mình và có những ý hoặc câu không liên quan đặt cạnh nhau. Hãy nhớ rằng đây là bài kiểm tra năng lực ngôn ngữ  chứ không phải bài kiểm tra kiến thức. Hãy chọn lấy ý mà bạn có thể phát triển tốt nhất thay vì nhiều ý hay nhất đứng cạnh nhau.

Ngoài ra hãy chắc chắn rằng mỗi đoạn văn có chỉ 1 ý chính. Trong giai đoạn lập kế hoạch bạn hãy chuẩn bị đủ dẫn chứng để support cho ý lớn đó (lý do, ví dụ, hệ quả của ý lớn trong đoạn…)

Cấu trúc của một bài essay

Cần có sự phát triển rõ ràng của các ý trong một bài essay. Điều này có nghĩa là các đoạn văn phải có sự liên kết với nhau.

Bạn cần nêu rõ quan điểm của mình ở phần mở bài (trả lời câu hỏi đề đưa ra), và mỗi đoạn văn sau đó làm mục đích chứng minh cho quan điểm đó. Ngoài ra, trong mỗi đoạn văn, cần nêu rõ ý chính sẽ trình bày trong đoạn ở câu mở đầu (topic sentence), và mọi câu viết sau đó nhằm làm rõ cho câu giới thiệu này.

Phương tiện liên kết

Lỗi phổ biến: Rất nhiều bạn lạm dụng phương tiện liên kết/ từ nối như “so”, “moreover”, “furthermore”. Điều quan trọng là bạn phải sử dụng đúng lúc, đúng chỗ.

 

Tiêu chí thứ 3: “Từ vựng”

Khi nhắc đến tiêu chí về từ vựng, chúng ta cần đạt được:

(1) Range of vocabulary – Lượng từ vựng
Điều này có nghĩa là các bạn cần có đủ từ vựng cho một chủ đề nhất định được đưa ra trong đề, để có thể chứng minh cho quan điểm của bạn. Các từ này nên đa dạng, tránh sự lặp lại, và quan trọng hơn hết là sử dụng đúng trong hoàn cảnh, trong chủ đề đưa ra.
Trong tiêu chí chấm thi, bản public, bạn sẽ nhìn thấy cụm “less common words”. Vậy “less common” là thế nào? Rất nhiều bạn đã hiểu nhầm cụm này, bằng việc sử dụng “big words”, những từ đao to búa lớn, từ tiếng Anh cổ, chưa ai nhìn thấy bao giờ (ngay cả người bản xứ). Sự thật là không một giám khảo nào mong muốn điều này khi chấm bài của bạn.
“Less common” chỉ tới trình độ dùng từ trong bài viết của bạn một cách tự nhiên, nhuần nhuyễn như người bản xứ vậy. Ví dụ, bạn viết câu “it makes me happy” thì có thể khá bình thường/ common. Nhưng nếu đổi lại một chút là “it brings me happiness” hay “it brings me a great source of happiness” là đã khá hơn rồi.

(2) Spelling – Chính tả
Một bài viết được điểm cao chắc chắn cần sạch về lỗi chính tả. Hãy tập tự viết tay các bài viết, thay vì gõ trên máy với công cụ hỗ trợ tự sửa lỗi chính tả.

(3) Collocation – Sự kết hợp các từ
Bạn cần kết hợp các từ/ sắp xếp chúng một cách đúng chỗ.
Ví dụ với từ “challenge” (thử thách), chúng ta không nói “create a challenge” mà dùng “pose a challenge” (là/ tạo ra thử thách).
Hay “commit” crimes (phạm tội)
Vậy lời khuyên ở đây là các bạn đừng học những từ đơn lẻ, hãy học các cụm thường đi với nhau. Việc học collocation này
rất có lợi cho các bạn để viết đúng, thay vì “tự sáng tạo” ra các cụm từ, và đạt điểm cao trong phần từ vựng này.
Thực ra, đây cũng là yếu tố để lấy điểm phần “less common” words, vì chỉ có người thành thạo về tiếng Anh mới sử dụng và kết hợp các từ một cách chính xác.
Các bạn có thể sử dụng từ điển Oxford Collocation, rất hữu dụng cho phần collocation này.

 

Tiêu chí thứ 4: “Ngữ pháp”

Tiêu chí cuối cùng trong việc đánh giá một bài essay trong task 2 IELTS Writing là “Ngữ pháp”. Trong tiêu chí này, như tên gọi đầy đủ của nó gồm “range” và “accuracy”.

(1) Range of grammar – Lượng cấu trúc ngữ pháp
Bạn nên sử dụng đa dạng các cấu trúc ngữ pháp. Ngoài ra, cần chú ý về cả độ phức tạp của ngữ pháp nữa. Ví dụ: bạn có thể sử dụng cấu trúc “If” (khi muốn giải thích, hoặc đưa ra ví dụ); Hay cấu trúc mệnh đề quan hệ (which, when, where, who, that).
Những cấu trúc ví dụ trên không quá phức tạp, nhưng có thể giúp bạn gây ấn tượng với giám khảo về cách dùng ngữ pháp của mình.

(2) Accuracy of grammar – Độ chính xác
Các bạn cần hạn chế hết sức có thể các lỗi ngữ pháp, nếu muốn được điểm cao trong bài viết. Các lỗi như: chia động từ, hay mạo từ (a/an/the) cần phải tránh thông qua luyện tập thường xuyên.
Mình khuyên những bạn mới bắt đầu với IELTS writing cần có được sự chính xác trong ngữ pháp trước khi muốn tăng độ đa dạng. Những cấu trúc khó như “not only…but also” hay đảo ngữ cần phải dùng chính xác, nếu không rất dễ sai, và sẽ bị trừ điểm nếu mắc lỗi thường xuyên.

Như vậy, chúng ta đã xem xét đầy đủ 4 tiêu chí IELTS Writing. Hi vọng các bạn có thể cải thiện được điểm số Writing bằng việc khắc phục điểm yếu và phát huy thế mạnh của mình :)

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Nguồn: Englishtogo.vn

Related Articles

sex videos
IELTS Planet - học ielts online

APPLY Học Bổng 95% bậc Đại học tại SP Jain, Úc

1. Cam kết 100% đậu HỌC BỔNG nếu hồ sơ được nhận

2. Có kết quả trong 14 ngày (nếu đã có IELTS 6.5)

3. Học bổng chỉ dành cho các bạn Apply khối ngành kinh tế và DATA Science.