IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Phương pháp học Ngữ pháp

 

Ngữ pháp là một khía cạnh quan trọng của ngôn ngữ. Về cơ bản, ngữ pháp là những quy tắc chung sử dụng bởi tất cả mọi người (cách chia thì, cấu trúc rút gọn, câu phức,…) để làm nên một ngôn ngữ. Nếu không có những luật lệ này, hoặc nếu mỗi người có một ngữ pháp riêng, mọi người sẽ không thể giao tiếp với nhau được dù họ đang sử dụng cùng một ngôn ngữ.

Dù đó là ngôn ngữ nào đi chăng nữa, bạn vẫn luôn phải học ngữ pháp nếu muốn thực sự sử dụng ngôn ngữ đó. Vấn đề đặt ra ở đây là: Phương pháp học ngữ pháp hiệu quả nhất là gì?

Cách đơn giản mà hữu hiệu nhất là hãy cứ sử dụng ngôn ngữ một cách đều đặn. Đến một lúc nào đấy, bạn sẽ tự động nắm rõ các quy tắc ngữ pháp của nó. Đây là cách học ngôn ngữ tự nhiên nhất của con người, là các chúng ta tiếp cận với tiếng mẹ đẻ. Bạn sẽ không cần phải tham gia bất kì lớp học ngữ pháp nào cả – cứ nói nhiều rồi quen thôi. Tuy nhiên, cách học này sẽ đòi hỏi môi trường phù hợp và rất nhiều thời gian. Đây không phải là điều kiện dễ dàng với tất cả những người học ngoại ngữ nên chúng ta thường phải tìm đến những phương pháp học khác.

 

stock-photo-195426351

 

Tất nhiên, không có con đường nào là phù hợp với tất cả mọi người. Nhưng bạn có thể thử những cách được liệt kê ở đây để tìm ra phương pháp học ngữ pháp hiệu quả cho bản thân.

 • Nhận thức về ngữ pháp. Nghĩ về nó. Để ý những điểm ngữ pháp Tiếng Anh giống với tiếng mẹ đẻ của bạn (ví dụ như Tiếng Anh và Tiếng Việt đều có các loại từ và loại câu giống nhau) và cả những điểm khác nhau trong cách diễn đạt ý kiến nữa. Trong ngữ pháp Tiếng Anh, bạn sẽ phải chia động từ để diễn tả các thì (trừ thì tương lai). Với Tiếng Việt thì lại đơn giản hơn nhiều – bạn chỉ cần thêm từ “đã” hoặc “đang” mà không cần thay đổi dạng của động từ  để thể hiện những thì đó. Nếu bạn có thể nhận biết được những điểm giống và khác nhau của các ngữ pháp, bạn có thể học các quy tắc mới một cách nhanh chóng hơn.
 • Đọc thật nhiều sách Tiếng Anh. Mỗi lần bạn đọc hoặc nghe bằng Tiếng Anh, bạn cũng đang tiếp nhận những cách sử dụng ngữ pháp chuẩn xác. Và những ví dụ này có thể giúp bạn rất nhiều khi bạn tự diễn đạt ý kiến của mình thông qua nói, viết và khi bạn kiểm tra thành quả của mình. Tất nhiên, nó sẽ rất tuyệt nếu bạn có thể đọc trong khi luôn để ý đến ngữ pháp (phương pháp đầu tiên). Đảm bảo rằng rất nhiều lần bạn sẽ tự cảm thán rằng: “À, vậy ra đây là cách học diễn đạt nó trong Tiếng Anh!”.
 • Tập trung vào những điểm ngữ pháp bạn cảm thấy khó nhất. (Nếu bạn không tự nhận ra được phần nào của ngữ pháp đang làm khó bạn, đừng ngại nhờ đến sự trợ giúp từ giáo viên ngoại ngữ của bạn!) Đặc biệt là khi viết, bạn nên tập trung trau chuốt những điểm ngữ pháp này khi kiểm tra và chỉnh sửa bài viết. Tất nhiên, phương pháp này sẽ khó thực hiện hơn trong khi nói. Dù vậy, bạn vẫn có thể dành thêm một chút thời gian để đảm bảo rằng điểm ngữ pháp đó đã được sử dụng chính xác. Giả sử như bạn cần kể lại một câu chuyện trong thì hiện tại, bạn có thể tự nhắc bản thân là phải thêm chữ “-s” vào các danh từ ngôi thứ ba, số ít.

Nếu bạn không muốn học ngữ pháp hay làm bài tập, bạn nên cố gắng theo sát những phương pháp học được gợi ý ở bên trên. Chí ít, bạn phải tự tìm ra được những quy tắc để dạy ngữ pháp cho bản thân nếu bạn không muốn bị người khác dạy. Nếu bạn không có các điều kiện cần thiết để ngữ pháp tự ngấm, hãy thử áp dụng những lời khuyên sau đây:

 • Làm các bài tập ngữ pháp. Dù vậy, hãy nhớ rằng làm tốt các bài tập ngữ pháp không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phạm sai lầm trong bài viết hay nói của bản thân. Một người chỉ đọc sách dạy chơi tennis chưa chắc có thể đánh quả bóng một cách đàng hoàng khi ra sân. Nếu bạn quyết định làm những bài tập trong sách ngữ pháp, hãy cố gắng mở rộng ra thay vì đơn thuần điền vào chỗ trống hoặc chọn đáp án đúng. Hãy tự viết một vài câu sử dụng những quy tắc mà bạn đang học và luyện tập.
 • Tham khảo các website dạy ngữ pháp. Internet có rất nhiều lớp học và bài tập ngữ pháp tuyệt vời và đa dạng, đảm bảo có thể phù hợp với nhu cầu, khả năng, và cách học của bạn. Với nội dung và cách thức truyền tải đặc sắc, các trang web có thể giúp bạn tập trung và hứng thú với việc học ngữ pháp hơn.
 • Học thuộc những động từ bất quy tắc thường gặp. Nếu bạn có thể tự động sử dụng chính xác những từ này, bạn sẽ có thêm thời gian tập trung trau chuốt những phần khác trong bài nói của mình. Một cách để học thuộc nhanh hơn là đọc lên thành tiếng từ cần học nhiều lần.
 • Sử dụng concordancer (kho ngữ cảnh). Công cụ này sẽ giúp bạn học từ vựng và ngữ pháp bằng cách cung cấp cho bạn những ví dụ để sử dụng chúng. Khi bạn tìm một từ bất kì nào đó, concordancer sẽ trả về hàng trăm kết quả dưới dạng những câu trích ngắn. Ví dụ, nếu bạn muốn học thì cách dùng hiện tại hoàn thành tiếp diễn, bạn có thể gõ cụm từ “I have been” và công cụ sẽ đưa ra một danh sách những trích dẫn có cụm từ này trong các nguồn tài liệu đáng tin cậy (như sách, báo, truyện, v.v.). Nó có thể có dạng như sau:
  • I have been waiting for two months for a letter from my pen-friend.
  • I have been living in Germany for 3 years.
  • I have been learning English since 1999.

Nếu bạn học các ví dụ này, bạn có thể tự tìm ra quy luật ngữ pháp của thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn một cách nhanh chóng.

Người dịch: Nguyễn Mai Linh

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


  Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: esl.fis.edu

July 9, 2017
IELTS Planet - Học IELTS online 2019