IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Tám lý do chứng minh cà phê tốt cho bạn – IP share

 

cafe-coffee-drink-6067


Hãy hỏi bất kỳ người uống cà phê nào và họ sẽ cho bạn biết rằng cà phê có lợi ích rất đáng kể. Ngoài có hương thơm dễ chịu và là điều đánh thức bạn mỗi buổi sáng, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy cà phê thực sự có thể ảnh hưởng tốt đến sức khỏe của chúng ta.

Vậy cà phê ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?


       1. Kích thích tâm trạng của bạn

Có thể có một lý do tại sao một tách cà phê có thể biến một buổi sáng cau mày thành một nụ cười rạng rỡ. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy cà phê làm tăng sản lượng dopamine (một chất dẫn truyền thần kinh) trong não. Một nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ uống từ 4 tách cà phê trở lên mỗi ngày thì ít có khả năng bị trầm cảm hơn đến 20%. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng những người uống cà phê chỉ có một nửa khả năng tự tử so với bình thường.


       2. Giúp tránh bệnh tiểu đường

Theo một số nghiên cứu, những người uống nhiều cà phê ít có khả năng mắc phải 2 loại bệnh tiểu đường hơn những người uống một lượng nhỏ hoặc không một giọt cà phê nào. Theo một nghiên cứu của trường đại học Y Harvard, điều này được giải thích do cà phê có chứa các thành phần làm giảm lượng đường trong máu.

Về việc thành phần nào gây ra tác dụng này thì vẫn chưa được chứng minh. Bởi vì các tác động thực sự có thể mạnh hơn đối với cà phê đã tách caffeine, nó có lẽ không phải là chất kích thích. Một số nhà nghiên cứu cho rằng đó là chất chống oxy hóa, và phương pháp ủ đóng một vai trò quan trọng.


       3. Bảo vệ trái tim của bạn

Theo một nghiên cứu của Harvard, hai tách cà phê trở lên mỗi ngày có thể bảo vệ bạn tránh khỏi bệnh suy tim. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người uống 4 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn 11%. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng uống nhiều cà phê, cũng như trà xanh, có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch của hầu hết con người. Điều thú vị là, điều này có xu hướng đúng với phụ nữ nhiều hơn so với nam giới.


       4. Tốt cho những người bị bệnh Parkinson

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất caffeine trong cà phê có thể giúp những người bị bệnh Parkinson điều khiển những cử động không kiểm soát được của họ. Những nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng với một lượng cà phê cao hơn có liên quan đến việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson xuống mức thấp hơn. Tuy nhiên, theo trường đại học Y dược của Harvard cho biết những lợi ích này có thể bị giới hạn ở nam giới.


       5. Ngăn ngừa sỏi mật

Sỏi mật là đau đớn, nhưng cà phê có thể giúp làm cho chúng dễ chịu hơn. Một nghiên cứu được tiến hành ở Ý cho thấy rằng những người thường xuyên uống cà phê, rượu vang, hoặc những người ăn cá hoặc bánh mì lúa mì, ít có khả năng phát triển sỏi mật. Tuy nhiên, hầu hết các nhà nghiên cứu đồng ý rằng bằng chứng cho mối liên hệ này vẫn còn khá mơ hồ.


       6. Lợi cho gan của bạn

Một số nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ cà phê với sức khỏe của gan. Nhiều nhà nghiên cứu đồng ý rằng loại cà phê bạn uống là nguyên nhân. Ví dụ, cà phê đã lọc được xem là có khả năng bảo vệ gan cao hơn vì các bộ lọc ngăn chặn các chất như kahweol và cafestol tiếp cận vào cà phê của bạn. Những chất này có thể làm tăng men gan, mặc dù một nghiên cứu dường như bác bỏ điều này. Trong khi đó, Espresso có chứa đường saccarozơ, có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh gan nhiễm mỡ.


       7. Và bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư?

Sử dụng cà phê có liên quan đến việc giảm 50% nguy cơ ung thư gan. Một số nghiên cứu nhận định rằng uống cà phê giảm đáng kể nguy cơ ung thư gan, đặc biệt nếu bạn là nam giới. Điều này được cho là một phần vì cà phê ngăn chặn sự biểu hiện của các gen gây viêm, đặc biệt là ở gan.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng hai chất được đề cập ở trên, kahweol và cafestol, có thể bảo vệ bạn chống lại ung thư. Các nghiên cứu khác đã liên kết đồ uống nóng để giảm tỷ lệ ung thư vú, đại tràng và trực tràng.


       8. Kéo dài cuộc sống lâu hơn

Một nghiên cứu về thói quen sống nghèo nàn (ăn các loại thịt đỏ và không tập tập thể dục), phát hiện ra rằng những người uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ tử vong do các vấn đề sức khỏe liên quan đến lối sống trong khoảng thời gian một thập kỷ.


       Có thể dùng một lượng cà phê vừa phải, nhưng không được quá nhiều

Cà phê có thể cung cấp rất nhiều lợi ích, nhưng không phải là hoàn toàn. Một số nghiên cứu cho rằng uống một lượng lớn cà phê chưa lọc như cà phê espresso là nguyên nhân làm tăng mức cholesterol, rất có thể là do cafestol. Ngoài ra, nếu bạn là người mẫn cảm với cafein, chỉ cần đi ngang qua khu vực chứa cà phê cũng có thể gây ra những tác dụng phụ như khó chịu, lo âu, buồn nôn và đau đầu.


Người dịch: Lệ Hằng

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: medicalnewstoday.com

March 3, 2019
IELTS Planet - Học IELTS online 2019