IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Thực phẩm tốt cho sức khỏe, giá rẻ tại sao không ? – IP Share

healthy-eating-mind-diet


Đây là lí do vì sao thực phẩm tốt cho sức khỏe lại rẻ hơn

Ý nghĩ rằng thực phẩm lành mạnh có giá cao hơn đồ ăn vặt là điều tôi nghe thấy nhiều. Các sinh viên nói với tôi rằng họ muốn ăn ngon hơn nhưng không đủ. Có một niềm tin mạnh mẽ rằng nấu ăn từ đầu tốn rất nhiều tiền và với những bữa ăn có thể mang đi có giá thấp nhất là 1 bảng Anh, họ không có nhiều động lực để thay đổi hành vi của mình.

Thập kỷ qua đã chứng kiến sự chú ý của giới truyền thông về chế độ ăn uống lành mạnh và những câu chuyện về chi phí ăn uống lành mạnh cũng đang tăng lên, tất cả đều ảnh hưởng đến nhận thức của công chúng. Một số nghiên cứu so sánh giá mỗi calo của thực phẩm cho thấy thực phẩm ít lành mạnh thường rẻ hơn, nhưng chúng không nói lên toàn bộ câu chuyện. Các số liệu được sử dụng để đo lường chi phí là quan trọng.

Hãy xem xét ví dụ về hai ly sô cô la tráng miệng, một bình thường và một ít chất béo. Sử dụng thước đo giá mỗi calo, món tráng miệng ít chất béo có vẻ đắt hơn so với ly thông thường, vì nó chứa ít calo hơn. Nhưng các nghiên cứu so sánh giá trên mỗi đơn vị trọng lượng thực phẩm từ cùng một nhóm thực phẩm cho thấy các lựa chọn tốt cho sức khỏe thường rẻ hơn – ví dụ, 200g đậu xanh so với 200g thịt xông khói. Thứ hai là một biện pháp có ý nghĩa hơn bởi vì hầu hết mọi người mua thực phẩm nghĩ về số lượng họ đang mua hơn là số lượng calo họ nhận được cho tiền của họ.


Thay đổi thói quen sớm

Vòng eo tăng lên là một mối quan tâm sức khỏe cộng đồng ngày càng tăng. Trên toàn cầu, tỷ lệ béo phì đã tăng gấp ba lần kể từ năm 1975. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 1,9 tỷ người trưởng thành bị thừa cân, trong đó có 650 triệu người béo phì.

Thế hệ trẻ đặc biệt bị ảnh hưởng bởi các loại thực phẩm giàu calo, dinh dưỡng thấp. Hàm lượng đường, chất béo và muối cao khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim, chưa kể đến việc nhổ răng. Có lẽ đáng lo ngại hơn, những thói quen hình thành trong thời thơ ấu dường như gắn bó suốt đời. Đây là một thảm kịch vì những vấn đề này là có thể tránh được. Có thể ăn lành mạnh với giá rẻ hơn – ít hơn nhiều – so với giá của một loại phô mai. Mấu chốt của vấn đề không phải là chi phí, mà là kiến thức, kỹ năng và thời gian.

Chúng ta ngày càng có điều kiện để nghĩ rằng thực phẩm lành mạnh là đắt tiền, bởi vì giá của thịt, cá và sữa, sự gia tăng của siêu thực phẩm chay và giá thành sản phẩm hữu cơ cao hơn. Thực phẩm bổ dưỡng không cần phải trả giá cho trái đất. Sinh tố hạt Chia là một thứ xa xỉ đắt tiền; dinh dưỡng cơ bản – cà rốt, đậu lăng, khoai tây – rẻ như khoai tây chiên.


Thời gian nghèo

Sự nghèo đói đang ít hơn và điều này phần nào thúc đẩy sự lựa chọn thực phẩm. Thường thì điều cuối cùng mọi người muốn làm vào cuối một ngày dài là nấu ăn, vì vậy những bữa ăn mang đi giá rẻ rất hấp dẫn.

Những người có thu nhập thấp có nhiều khả năng mua thực phẩm hàm lượng calo cao thay vì trái cây hoặc rau quả vì chúng chứa nhiều hơn. Nhưng trong khi một loại phô mai có thể khiến bạn no lâu hơn một quả táo, thì đồ ăn vặt lại có hại cho sức khỏe của chúng ta.

Có thể nấu một bữa ăn no, tốt cho sức khỏe trong thời gian rất ngắn, như nhà văn thực phẩm người Anh, Jack Monroe, đã chỉ ra nhiều lần. Ví dụ, công thức của họ cho một món nướng, cà chua và phô mai gratin tốn 33p và mất tám phút để nấu. Nó lành mạnh và rẻ hơn so với một món làm sẵn.

Nhưng việc thúc đẩy ăn uống lành mạnh bằng tiền mặt và trong xã hội ít thời gian là điều khó khăn và việc chỉ dạy kỹ năng nấu ăn sẽ không làm được điều đó. Chiến dịch của Jamie Oliver để dạy các kỹ năng nấu ăn cho những người có thu nhập thấp, trong khi có thiện chí, đã xa lánh nhiều đối tượng dự định của mình bằng cách đánh bại thực phẩm chế biến rẻ tiền và tiếp tục lên án các gia đình sống theo lối thắt lưng buộc bụng ở Anh. Những gì chúng ta ăn là trọng tâm của bản sắc và các chiến lược để giải quyết chế độ ăn uống cần phải nhận ra điều này nếu chúng hoạt động.


Những lời khuyên hàng đầu

Vậy làm thế nào bạn có thể ăn tốt hơn trong ngân sách của mình? Thịt và cá là một trong những mặt hàng đắt nhất trong danh sách mua sắm, trong khi protein thực vật thường có giá thấp hơn. Đậu (đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng) rất bổ dưỡng, rẻ tiền và hoạt động tốt thay cho thịt.

Đừng để bị lừa bởi những siêu thực phẩm đắt đỏ của người Hồi giáo; không có định nghĩa đồng ý cho thuật ngữ này và nhiều tuyên bố về sức khỏe được gọi là siêu thực phẩm vẫn chưa được chứng minh. Đơn giản chỉ cần tăng khối lượng và nhiều loại trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống của bạn được hiển thị để giảm nguy cơ sức khỏe kém và cần thiết phải tốn kém.

Trái cây và rau quả đông lạnh, đóng hộp và khô thường rẻ hơn tươi nhưng vẫn giữ được chất dinh dưỡng. Họ cũng giữ lâu hơn, có nghĩa là chất thải thực phẩm ít hơn.

Tránh mua thực phẩm chế biến sẵn; thường thì bạn có thể làm những món ăn tương tự một cách nhanh chóng và dễ dàng với giá rẻ hơn nhiều. Công thức này cho nước sốt mì ống tốn 50p cho bốn phần, trong khi một lọ nước sốt mì ống có giá cao hơn bốn lần giá này, và, như một phần thưởng, bạn sẽ biết chính xác những gì trong đó.

Chế độ ăn uống là nền tảng cho sức khỏe và phúc lợi, và chi phí thức ăn một mình không nên ngăn mọi người ăn uống tốt. Đồ ăn vặt có thể rẻ và ngon, nhưng ý tưởng rằng thực phẩm lành mạnh đắt tiền chỉ là hư cấu.


Người dịch: Nhung Nguyễn

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: independent.co.uk

January 19, 2019
IELTS Planet - Học IELTS online 2019