Bí quyết làm cho bài viết trang trọng – IELTS Writing

aid5759803-v4-1200px-Get-People-to-Do-Stuff-Step-14 vctx


Tại ProofreadingPal, tôi có có nhiều lời yêu cầu biết cách “nâng phong cách, “tạo ra một phong cách học giả”, và “tăng độ trang trọng” và thậm chí là “giúp cho nó trở nên trang trọng hơn”. Thật ra, chúng tôi không thể giúp bạn có vẻ “trí thức”. Không có gì có thể thay thế những ý tưởng hay, nhưng chúng tôi có thể (và sẽ) giúp bạn nâng phong cách và giúp bạn thành một người suy nghĩ chuyên nghiệp thực sự. Sau đây là một số cách hữu dụng bạn có thể sử dụng cho bản thân.


       1. Tránh những từ thông tục, không trang trọng.

Tôi thấy một số lượng người đáng ngạc nhiên khi các tác phẩm kinh doanh hay hàn lâm chứa những từ ngữ cho ngôn ngữ thông dụng hay dành cho một cuộc thảo luận tinh thần về chất lượng những bộ phim của Michael Bay.

Một vài từ cần tránh là “totally” (hoàn toàn) (sử dụng “completely” (hoàn toàn ) thay vào đó) ,”basically” (cơ bản) (tránh nó đi), “impact” (tác động) (hầu hết với nghĩa động từ, bạn không nên nói, “that will impact me” (điều đó sẽ ảnh hưởng đến tôi)), “wicked” (xảo quyệt) (chỉ sử dụng trong việc nói chuyện trên các game trên mạng) và”tuyệt dzời” ( chữ này hầu như có rất nhiều nghĩa. Cố chọn một từ mang nghĩa chính xác hơn.) Nói chung, tránh mọi tiếng lóng ( ví dụ, “rad” (tuyệt), “YOLO”(chơi đã đi) , heaps (rất), guv (cỏ)).

Nếu bạn nghi ngờ lời khuyên này, hãy tưởng tượng giáo sư hoặc sếp của bạn sử dụng nói. Nếu không thì hãy tránh nó đi.


       2. Cách sử đúng của từ “such as” (như là)

Trong bài viết trang trọng, không bao giờ sử dụng “like” (như là). Nó có lẽ là từ được sử dụng nhiều nhất như là một đặc tính của văn nói ngày nay với một phần dân số nhất định, nhưng tránh nó trong văn viết trang trọng. So sánh:

Động vật, như “like” gấu và hổ, rất thú vị.

Động vật, như “such as” gấu và hổ, rất thú vị.

Bạn có thấy được cái thứ hai nghe nó trang trọng như thế nào không?


       3. Tránh viết tắt

Những từ viết tắt như “can’t” (không thể), “didn’t”(đã từng không) và “I’m” (tôi thì) đơn thuần là sản phẩm của ngôn ngữ nói. Chúng ta nói tắt, dù quy ước như vậy, nhưng văn trang trọng, những bài viết không hư cấu, chúng ta không nên viết như vậy.

Khi viết một lá thư công việc trang trọng hoặc một bài luận học thuật, quên từ viết tắt đi thôi. Rất dễ để sử dụng công dụng của từ TÌM KIẾM để tìm những từ viết tắt và tiêu diệt chúng.


       4. Tránh những từ ngữ sáo rỗng

Những từ ngữ sáo rỗng hoặc những mẫu câu thông dụng trong văn nói thì phù hợp với các cuộc hội thoại, nhưng chúng không có chỗ trong các bài viết trang trọng. Nói rằng bạn phải “bắt đầu lại” hoặc là “nó quá khó khăn” hoặc là “cái này lạ với tôi quá” có vẻ là thêm chút màu mè vào bài làm của bạn, nhưng giáo sư hay giám đốc sẽ không ấn tượng đâu. Từ ngữ sáo rỗng không phải luôn rõ ràng và có thể xuất hiện khi bạn không mong muốn thấy nhất, như là “ mô hình này thì không bằng cái mà chúng ta đã xem xét vào tuần trước” hoặc “ thương lượng đó quá tốt để có thể thành hiện thực”. Tốt nhất là nên nói rõ ràng và thẳng để người đọc hiểu chính xác những gì bạn nói đến.


Những lỗi ảnh hưởng tính trang trọng thông thường

Chỉ dẫn này sẽ không hoàn chỉnh nếu thiếu một số ví dụ về một số từ thông dụng sử dụng để làm cho bài viết trở nên trang trọng mà lại không thành công. Đây là một số ví dụ mà chúng ta phải chỉnh sửa nhiều lần từ trước đến giờ.


       5. Không sử dụng thể bị động

Thể bị động thì dài dòng, nhưng trang trọng không liên quan gì đến dài dòng cả.


      6. Không sử dụng từ điển đồng nghĩa nếu bạn không hiểu đủ sâu

Những từ vĩ đại không làm cho bài viết của bạn trở nên trang trọng hơn, và điều này có thể phản tác dụng nếu bạn chọn một từ không có nghĩa mà bạn nghĩ. Hãy lấy ví dụ “Tôi thấy một con chó đỏ đi qua đường” Dễ, phải không? Nhưng sử dụng từ điển đồng nghĩa có thể khiến bạn tạo ra câu cú như thế này:” Tôi thảo luận về những con chó chó đẫm máu đang dàng hàng trên đường quốc lộ”, và đó rõ ràng không phải những gì bạn muốn nói.


       7. Đừng quá dài dòng

Trong tất cả các bài viết, nếu có thể, ngắn gọn là tốt nhất. (Mặc dù tôi không thể tránh sử dụng từ ngữ sáo rỗng nhưng ít nhất nó là của Shakespeare.) Điều đó có nghĩa là, luôn giữ cho văn của bạn đơn giản nhất. Bạn có thể nghĩ” Cái thứ mà chúng ta đang bàn luận có thể là đáp án chúng ta kiếm tìm để giải quyết vấn đề,” nghe hay hơn bởi vì nó dài nhưng nó sẽ làm người đọc bực bội. “Đó là đáp án cho vấn đề” thì tốt hơn.


       8. Đừng phá hoại câu cú bằng cách sử dụng ngôi thứ ba

Một số giáo sư vẫn khăng khăng với học trò sử dụng ngôi thứ ba để làm bài viết có vẻ trang trọng, nhưng (luôn hỏi giáo sư trước) chỉ dẫn về phong cách viết như APA (và chúng tôi ) khuyên bạn sử dụng ngôi thứ nhất và thứ hai để tránh sử dụng thể bị động và ngôn ngữ mơ hồ. Lấy “Nhà nghiên cứu áp dụng phương pháp định tính cho việc nghiên cứu” làm ví dụ. Vậy ai là nhà nghiên cứu? Bạn hay ai khác? Đây là mơ hồ. Tốt hơn nên nói rằng “Tôi sẽ lấy phương pháp định tính sử dụng cho nghiên cứu”, và nó không trở nên bớt trang trọng hơn.


Người dịch: Mỹ An

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Nguồn: proofreadingpal.com

Related Articles

IELTS Planet - học ielts online

APPLY Học Bổng 95% bậc Đại học tại SP Jain, Úc

1. Cam kết 100% đậu HỌC BỔNG nếu hồ sơ được nhận

2. Có kết quả trong 14 ngày (nếu đã có IELTS 6.5)

3. Học bổng chỉ dành cho các bạn Apply khối ngành kinh tế và DATA Science.