IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Làm thế nào khi bạn không thể nghe được các giọng khác nhau? – IELTS Listening

adult-connection-facial-expression-373992


       1. Vấn đề

IELTS là kì thi quốc tế, nên bạn có thể sẽ nghe được rất nhiều giọng miền khác nhau, bao gồm Úc, Anh, New Zealand và Bắc Mĩ. Hãy nhớ rằng bạn sẽ chỉ nghe qua một lần trong bài thi Nghe nên bạn cần phải thực sự tự tin là mình có thể nghe được mọi chi tiết trong lần đầu tiên. Giọng miền lạ có thể là nguyên nhân cản trở bạn. Trong khi không có nhiều loại giọng quá đặc trưng, bạn nên ít nhất trở nên quen thuộc với các loại giọng chuẩn.


       2. Giải pháp

Hãy bắt đầu bằng việc đọc một đoạn được trích xuất từ bản báo cáo của thư viện Y khoa Hoa Kỳ

  • ‘It is well known that there is a processing cost when listening to speech in an accent other than one’s own, but recent work has suggested that this cost is reduced when listening to a familiar accent widely represented in the media, and/or when short amounts of exposure to an accent are provided.’
    (Một điều phổ biến là sẽ tồn tại một lưu lượng xử lý khi bạn nghe từ một giọng không phải của bản thân, nhưng nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng lưu lượng này sẽ bị giảm đi khi bạn nghe từ một giọng quen thuộc được sử dụng rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, và/hoặc khi bạn đã nghe qua loại giọng đó rồi.)

Điều này có nghĩa rằng ‘short amounts of exposure’ (việc nghe qua) một loại giọng không quen thuộc trước  có thể giúp bạn hiểu rõ hơn. Vì vậy dành thời gian để nghe những giọng địa phương thông dụng trước kì thi là điều hợp lý. Không khó để bạn có thể tìm kiếm một nguồn nghe từ các trạm radio trên mạng.

Ví dụ:

Và rất dễ để tìm các nguồn khác, và bạn có thể tìm thấy rất nhiều thứ thú vị để nghe các giọng không quen thuộc như Louisiana hoặc Caribbean. Thực tế, bạn có thể trải nghiệm nhiều niềm vui từ các đài trên thế giới qua trang tunein.com.

Một hướng tiếp cận khác là nghe các video về TED talks. Những người thuyết trình thường đến từ nhiều nơi trên thế giới , và thường các bài thuyết trình có phụ đề, vì thế bạn có thể dễ dàng kiểm tra độ chính xác những gì bạn nghe.


Đây là ba ví dụ từ xếp hạng top 20 TED talks:

Nếu như bạn muốn nghe nhiều giọng khác nhau trong một tình huống của IELTS, hãy thử trang  Road to IELTS. Bạn sẽ tìm được các hoạt động và bài kiểm tra bao gồm sự đa dạng về giọng miền cung cấp cho bạn trải nghiệm thực tiễn nhất.


Người dịch: Đức

Đăng ký lộ trình Premium IELTS – Chỉ từ 159k – Tự học IELTS từ 0-8.0


    Thanh toán Internet Banking sẽ nhận được account qua Email sau 10'

Nguồn: blog.ieltspractice.com

July 8, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019